• Tuesday , 12 November 2019

ปราสาทปราก | Prague Castle

800px-PragueCastle

เรียกอีกชื่อนึงคือ ปราสาทฮราดคานี (Hradcany) เป็นปราสาทที่มีขนาดใหญ่ลำดับต้นๆของโลก โดยความกว้างอยู่ที่ 128 เมตร และมีความยาว 570 เมตร ภายในบริเวณมีหลายส่วนที่เปิดให้เข้าชม เช่น หอศิลป์, มหาวิหารเซ็นต์วีตุส, Old Royal Palace, St. George’s Basilica และ Golden Lane (ถนนสายทองคำของบ้านช่างทองในสมัยนั้น) ปัจจุบันปราสาทแห่งนี้ได้ใช้เป็นทำเนียบประธานธิบดีของสาธารณเช็ก

สถาปัตยกรรมภายในปราสาทเป็นแบบผสมทั้งโกธิค บารอคและเรเนสซองส์ เกิดจากการที่กษัตริย์แต่ละองค์ก่อสร้างเพิ่มเติมขยายขึ้นเรื่อยๆ ปราสาทแห่งนี้เริ่มสร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 9 โดยเจ้าชายบอริวอย อยู่ในราชวงศ์เพรอมิสลิด (Permislid) จนมาถึงพระเจ้าชาร์ลส์ให้สร้างวังใหม่โดยเลียนแบบพระราชวังลูฟในฝรั่งเศส จนทำให้ปราสาทปรากใหญ่โตอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

Pražský_hrad,_1

Hradschinplatz

Hradčanské_náměstí

หอศิลป์ปราสาทปราก เป็นที่จัดแสดงของสะสมของจักรพรรดิรูดอล์ฟที่ 2 แห่งราชวงศ์โฮฟบวร์ก เป็นภาพเขียนของศิลปินในยุคเรเนสซองส์และบารอค เช่น ทีเซียน รูเบ็นส์ ตินตอเร็ตโต

มหาวิหารเซ็นต์วีตุส สร้างขึ้นปี ค.ศ. 925 เป็นโบสถ์ที่มีสถาปัตยกรรมแบบผสมคือหอคอยด้านหน้าเป็นแบบโกธิค และหอคอยทางทิศใต้แบบเรเนสซองส์ สร้างเพื่ออุทิศให้กับเซ็นต์วีตุส โดยเจ้าชายเวนเชสลาส มหาวิหารแห่งนี้ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 600 ปี จึงทำให้มีสถาปิกในการออกแบบถึง 3 ท่าน คือ Matthew of Arras, Peter Parler และ Josef Mocker เพราะมีท่านที่ได้เสียชีวิตในระหว่างการก่อสร้าง

Prague,_Czech

Pražský_hrad2

St._Vitus_Cathedral_Prague_01

PraqueStVitusWindowNorth

Old Royal Palace พระราชวังแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นใหม่โดยเจ้าชายบอริวอย ภายในมีห้องโถงใหญ่สไตล์โกธิค ซึ่งเคยใช้เป็นที่ประกอบพิธีราชาภิเษกและที่ประลองยุทธบนหลังม้า  ที่แห่งนี้เป็นตำนานที่ทำให้เกิดสงคราม 30 ปีในยุโรป ที่มาจากการโยนคนออกนอกหน้าต่างแห่งกรุงปราก เพราะมาจากขุนนางสมัยนั้นที่นับถือนิกายโปรแตสแตนท์ ได้ต่อต้านองคมนตรีชาวคาทอลิก จึงได้โยนร่างของคณะองคมนตรีจำนวน 3 คนออกนอกหน้าต่างแต่ไม่มีใครเสียชีวิตเพราะหล่นลงมาตรงกองมูลสัตว์ ปัจจุบันที่แห่งนี้ใช้เป็นที่ปฏิญาณตนเพื่อเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเช็ก

Pražský_hrad

St. George’s Basilica หรือสุสานของบรรดากษัติย์ในราชวงศ์เรอมิสลิดนั่นเอง สร้างขึ้นโดยพระราชบิดาของเจ้าชายเวนเชสลาส เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์โรมาเนสก์ สร้างขึ้นปี ค.ศ.  920

แผนที่บริเวณปราสาทปราก >>>  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

prague-castle-map

 

การเดินทาง
Metro สายสีเขียวลงสถานี Malostranská

หมายเหตุ เราสามารถเข้าชมบริเวณรอบๆภายในปราสาทโดยไม่เสียค่าเข้า แต่ถ้าเราเข้าไปดูภายในอาคารต่างๆต้องเสียค่าเข้าในราคาที่ต่างกันออกไป ตามรายละเอียดนี้

Website : https://www.hrad.cz/en

 

Related Posts