• Tuesday , 12 November 2019

พระราชวังโฮฟบวร์ก | Hofburg Palace

Hofburg_Imperial_Palace

Hofburg Palace เป็นพระราชวังที่ตั้งอยู่ท่ามกลางอุทยานอันกว้างใหญ่ ซึ่งพระราชวังแห่งนี้เคยเป็นศูนย์กลางการปกครองของพระราชวงศ์โฮฟบวร์ก ตั้งแต่ คศ. 1273-1918 และพระราชวังแห่งนี้ก็ได้ทำการต่อเติมมาเรื่อยๆ จึงทำให้อาคารทั้งหลายดูสลับซับซ้อนยิ่งขึ้น การเข้าชมจะแยกชมเป็นโซนๆไป ส่วนตรงกลางจตุรัสจะมีอนุสาวรีย์ทรงม้าของอาร์คยุคชาร์ลและเจ้าชายออยเกิน แห่งชาวอย (Prince Europe of Savoy) แม่ทัพผู้ทรงเกียรติเมื่อสมัยทำสงครามกับสุลต่านออตโตมันแห่งประเทศตุรกี ที่นำพลยกทัพมาปิดล้อมกรุงเวียนนาไว้เมื่อ คศ. 1683 สู้รบจนฝ่ายตุรกีพ่ายแพ้กลับไป ซึ่งอนุสาวรีย์แห่งนี้จะตั้งอยู่หน้าพระราชวังใหม่ Neue Burg ซึ่งตัวอาคารจะตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก ถ้าเราเข้ามาจากประตู burgtor จะติดกับ Heldenplatz จะเป็นทั้งสวนและลานกว้าง ซึ่งเป็นที่ผู้คนในเวียนนาจะแวะมาพักผ่อนนั่งเล่นกัน ปัจจุบันพระราชวังโฮฟบวร์กแห่งนี้ได้ใช้เป็นที่พำนักของประธานาธิบดีด้วย

Neue Burg ส่วนของพราะราชวังใหม่  คือส่วนที่สร้างเพิ่มเติมในปี 1881-1913 นับเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งในกรุงเวียนนา เพราะเป็นที่เก็บวัตถุโบราณที่มีอายุกว่า 2,000 ปี และพิพิธฑภัณฑ์เครื่องดนตรีหลากหลายโบราณของคีตกวีเอกอีกหลายคน เช่น ไฮเดน,ชูแบร์ทและเบโธเฟน

Michaelertor_view

Hofburg_Imperial

hofburg 4

hofburg 2

Hofburg 3

Alte Burg พระราชวังเก่าสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์บาเบนแบร์ก หลังจากนั้นราชวงศ์โฮฟบอร์กได้ทำการต่อเติมเรื่อยมาตามยุคสมัยต่างๆ ดังนั้นสถาปัตยกรรมจึงมีหลากหลายรูปแบบแตกต่ากันออกไป เช่น Schweizerhof เป็นแบบโกธิค, Slallberg และ Amalaienburg เป็นแบบเรเนซองส์ ส่วน Josefsplatz จะเป็นแบบบารอคเป็นต้น

Kaiserapartments หรือ อิมพีเรียล อพาร์ทเมนต์ จะอยู่ในส่วนของ St.Michael’s Wing เมื่อสมัยก่อนเป็นที่ประทับของจักรพรรดิและจักรพรรดินีในยุคที่ราชวงศ์โฮฟบอร์ก ปกครองเวียนนาอยู่กว่า 600 ปีทรงใช้ประทับสลับกับพระราชวังเชินบรุนน์ที่เป็นพระราชวังฤดูร้อน

Sisi Meseum พิพิธภัณฑ์ซิซี่เป็นส่วนที่จัดแสดง 6 ห้อง เกี่ยวกับเรื่องราวของจักรพรรดินีจากบาวาเรียผู้เลอโฉมกับจักรพรรดิฟรานซ์โยเซฟ แต่สุดท้ายพระนางก็สิ้นใจจากการลอบปลงพระชนม์ที่กรุงเจนีวา คศ. 1898 ระหว่างที่พระนางมีพระชนม์อยู่นั้นก็ทรงมีปัญหาในการปรับตัวเข้ากับกฏเกณฑ์ ของพระราชวงศ์และมักใช้ชีวิตตามลำพัง ในส่วนของพิพิธภัณฑ์นั้นแสดงให้เห็นเรื่องราวของพระนางที่พยายามหลีกหนี กฎเกณฑ์ของราชวงศ์โฮฟบอร์ก, การสูญเสียทายาทและห้องประทับของพระนาง

Silberkammer (Silver Collection) เป็นการจัดแสดงเครื่องเงิน เครื่องทอง ข้าวของเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารของพระราชสำนัก Schatzkammer คลังสมบัติเก็บเครื่องกกุธภัณฑ์ของราชวงศ์ เช่นมงกุฏจักรพรรดิตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 The Burgkapelle โบสถ์หลวงสไตล์โกธิคสร้างขึ้นตั้งแต่ คศ. 1449

นอกจากนี้สวนด้านหลังพระราชวังยังมีรูปปั้นของ Wolfgang Amadeus Mozart ซึ่งตกแต่งสวนดอกไม้เป็นรูปกุญแจซอล เป็นอนุสรณ์เพื่อรำลึกถึงผลงานของท่านที่ทำให้วงการดนตรีคลาสสิคเฟื่องฟูขึ้นมาในกรุงเวียนนา

Mozart (2)

* สำหรับผู้ที่มีบัตร  vienna-card  จะได้รับส่วนลดในการเข้าชม
* หรือจะซื้อบัตร SISI Ticket ในราคา 28 ยูโร (ใช้บัตร Vienna Card เป็นส่วนลดได้ )

ซึงตั๋ว SISI สามารถเข้าชมในส่วน
1.) Imperial Furniture Collection
2) Imperial Apartments, Sisi Museum, Silver Collection
3.) Schönbrunn Palace   พระราชวังเชินบรุนน์

การเดินทาง มีให้เลือก 3 เส้นทาง:

  • U-bahn สายสีส้ม U3 ลงสถานี Herrengasse,
  • Bus Line  2A, 3A ลงสถานี Hofburg
  • Trams Line 1, 2, D และ J ลงที่สถานี Burgring

เนื่องจากแต่ละที่จะเปิดให้เข้าชมตามวัน เวลา ที่แตกต่างกัน ดังนั้นก่อนเข้าชมควรเช็คข้อมูลก่อนเดินทาง

Website :

SISI Ticket http://www.hofburg-wien.at/en/

Hofburg Palace https://www.khm.at/en/explore/offers/renting-the-museum/

 

Incoming search terms:

  • พระราชวังฮอฟบวร์ก เวียนนา

Related Posts